Sử dụng xe nâng hiệu quả

Một vài gợi ý giúp bạn sử dụng xe nâng của mình đem lại hiệu quả cao nhất. Những chỉ dẫn và cách thức này là hữu ích để tham khảo.

Xe nâng đã góp phần thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp, bốc xếp vận tải hàng hóa và lưu trữ kho bãi. Nhưng trên thực tế nhiều cá nhân và doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều kiến thức và hướng dẫn để sử dụng đội xe nâng hàng hiệu quả. Nếu có các hướng dẫn tốt về hoạt động vận hành và bảo trì có thể giúp bạn và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sửa chữa, thời gian chết cũng như tăng độ bền và tuổi thọ của xe nâng hàng.

su-dung-xe-nang-hieu-qua

Lưu giữ hồ sơ sử dụng xe nâng

Cách tốt nhất để biết xe nâng hàng của bạn đang hoạt động như thế nào là giữ hồ sơ của mỗi xe nâng hàng. Mỗi xe nâng là khác nhau, do đó, một hồ sơ hiệu suất chính xác sẽ xác định chính xác thời gian khi xe nâng đã vượt qua tính hữu dụng của nó.

Trong hồ sơ của bạn, hãy lưu giữ số liệu thống kê quan trọng của xe nâng như: giá mua hoặc giá thuê xe, ngày tiếp nhận thiết bị, thương hiệu, kiểu loại và số sê-ri. Thêm vào bảng thông tin này ngày của tất cả những lần kiểm tra bảo trì theo kế hoạch (PM) và những hạng mục cần sửa chữa bởi kỹ thuật viên dịch vụ. Thông thường bạn sẽ nhận được một tờ báo cáo sau mỗi buổi bảo trì. Giữ các tờ giấy này trong hồ sơ của xe nâng để dễ tham khảo và theo dõi các xu hướng sửa chữa và thiệt hại của nhà sử dụng xe nâng.

Bạn cũng muốn theo dõi số giờ hoạt động của động cơ để bạn biết xe nâng thực sự được sử dụng bao nhiêu.

Tính toán được chi phí sử dụng xe nâng

Hiện nay có khoảng vài trăm nghìn xe nâng hàng trên toàn quốc.Để đảm bảo đội xe của bạn sử dụng hiệu quả và tiết kiệm ngân sách, bạn cần phải biết chi phí bảo trì và sở hữu của mỗi xe nâng là bao nhiêu. Để xác định điều này, bạn cần thông tin từ hồ sơ của bạn và một vài tính toán.

huong-dan-su-dung-xe-nang

Ví dụ: chi phí đầu tư ban đầu của 1 chiếc xe nâng Hangcha có xuất xứ nhập khẩu nguyên chiếc chỉ từ 250- 400 triệu tùy vào bạn muốn sử dụng động cơ Trung Quốc hay Nhật Bản. Chiếc xe được bảo hành trong vòng 18 tháng nên nghiễm nhiên trong thời gian 1 năm rưỡi này chi phí cho chiếc xe là rất ít, trong khi nếu bạn mua xe cũ sẽ rất dễ gặp phải những hỏng hóc và chi phí cho dịch vụ sửa chữa thay thế phụ tùng có thể đắt gấp 5-10 lần xe mới.

Chi phí bảo trì một chiếc xe nâng mới cũng tiết kiệm hơn so với mua xe nâng cũ do khi mua xe nâng mới bạn được nhà phân phối cung cấp các chương trình bảo trì xe miễn phí. Thêm nữa với đội ngũ nhân viên kỹ thuật đông đảo và có tay nghề cao chi phí sửa chữa chiếc xe của bạn khi gặp sự cố cũng được giảm đáng kể.

Thay thế xe nâng đúng thời điểm

Thông thường ở các nhà sử dụng xe nâng trên thế giới, thời gian sử dụng một chiếc xe nâng hiệu quả là 3 đến 7 năm tùy thuộc vào hồ sơ hoạt động của nó. Ở Việt Nam thì với thói quen tiết kiện chi phí, thời gian sử dụng xe nâng thường từ 6-8 năm tùy vào đặc thù công việc sử dụng.

Người sử dụng xe nâng phải tính toán thời gian khai thác và sử dụng xe nâng hiệu quả, khi nào cần thay thiết bị mới thì phải thay thế luôn để tiết kiệm chi phí bảo trì và duy trì hoạt động của xe nâng tránh thời gian chết trong khi xe nâng đang được sửa chữa.

Bảo dưỡng để sử dụng xe nâng lâu dài hơn

Bạn không bao giờ được phép vận hành xe nâng mới của bạn trong suốt một năm mà không thay đổi dầu bôi trơn hoặc bộ lọc. Bạn nên biết rằng để giữ cho xe chạy tốt, bạn cần tuân theo lịch trình bảo dưỡng, bảo trì được đề xuất của nhà sản xuất.

su-dung-xe-nang-an-toan

Nếu bạn làm theo một thói quen bảo dưỡng, bảo trì đúng cách và đúng lịch trình bạn sẽ giảm thời gian chết và chi phí vận hành tổng thể bằng việc xe nâng ít sảy ra sự cố bất thường trước khi chúng biến thành sửa chữa lớn và thời gian chết đáng kể. Tìm hiểu thêm về các chương trình bảo trì và dịch vụ theo kế hoạch của chúng tôi tại xenanghangcha.com.vn

Đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng xe nâng

Bên trong hướng dẫn vận hành và bảo trì đi kèm với mỗi xe nâng, bạn sẽ tìm thấy một phần thông tin bảo trì với khoảng thời gian dịch vụ theo lịch trình. Sách hướng dẫn cũng cung cấp chi tiết dịch vụ về các dầu nhớt, bộ lọc thay thế thích hợp và thông số kỹ thuật của chúng. Sử dụng dầu nhớt, bộ lọc  được chỉ định của nhà sản xuất và các bộ phận thay thế sẽ đảm bảo rằng xe nâng của bạn được thiết kế như ban đầu để sử dụng.

Ngoài ra còn có thông tin về hoạt động thích hợp và cân nhắc an toàn quan trọng hữu ích khác để xem xét với các nhà quản lý sử dụng xe nâng. Nếu bạn đang thiếu hướng dẫn ban đầu đi kèm với xe nâng của bạn, bạn có thể yêu cầu đại lý địa bàn của bạn cung cấp một bản mới.

Đào tạo tốt cho người sử dụng xe nâng

Việc đào tạo về vận hành xe nâng thích hợp và chứng nhận an toàn xe nâng được cấp bởi Bộ giao thông Vận tải. Người lái xe nâng phải có chứng chỉ hành nghề được cấp đúng tiêu chuẩn, được đào tạo và hướng sử dụng, vận hành xe nâng an toàn.

su-dung-xe-nang-hieu-qua

Thiệt hại gây ra cho một xe nâng bởi kỹ năng vận hành xe nâng kém có thể mất một phần lớn lợi nhuận của công ty bạn. Nhà đầu tư nên dành thời gian để quan sát các lái xe tại nơi làm việc. Nếu bạn thấy họ làm những việc chưa hiệu quả  với chính sách của công ty hoặc họ đã quên những điều cơ bản về vận hành xe nâng, bạn sẽ biết đó là thời gian để đào tạo bồi dưỡng kỹ năng cho họ.

Các lái xe sử dụng xe nâng được đào tạo để thực hiện một thói quen kiểm tra hàng ngày hoặc trước ca làm việc có thể nắm bắt được một vấn đề mất an toàn tiềm ẩn và qua đó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Nhờ phát hiện sớm và khắc phục ngay các sự cố mà có thể giảm thiểu sự hao mòn trên các bộ phận chuyển động, chi phí sửa chữa thấp hơn và có thể ngăn chặn sự cố tại nơi làm việc

Mời bạn xem thêm: Cho thuê xe nâng

Mời bạn xem thêm: thuê xe nâng hiệu quả

Giữ cho môi trường làm việc tốt

Tất cả các khóa đào tạo trên thế giới sẽ không ngăn chặn được thiệt hại sản phẩm và xe nâng nếu như cơ sở làm việc của bạn không được giữ sạch sẽ và sàn nhà hoặc bề mặt hoạt động không được bảo dưỡng tốt. Bụi, bụi bẩn và các mảnh vụn có thể làm hỏng các thành phần và hệ thống của xe nâng. Bề mặt không đồng đều và sàn nhà ướt hoặc dầu có thể ảnh hưởng đến xe nâng và gây nguy hiểm cho các lái xe, hoặc nhân viên trong khu vực.

van-hanh-xe-nang

Nếu cơ sở làm việc của bạn sạch sẽ, khu vực làm việc được tối ưu cũng giúp người lái xe nâng có “tinh thần” làm việc tốt hơn và họ sẽ tự hào về công việc của họ.

 

Bài viết liên quan