Những nguy hiểm của xe nâng và cách phòng tránh chúng

Xe nâng là một trong những loại phương tiện phổ biến nhất được sử dụng trên công trường. Chúng thường được tìm thấy trong các cơ sở sản xuất, nhưng cũng thường được sử dụng trong các nhà kho, công trường xây dựng và nhiều địa điểm khác.

Mặc dù chúng chắc chắn là một trong những công cụ cần thiết nhất cho các cơ sở này, nhưng chúng cũng có thể là một trong những công cụ nguy hiểm nhất. Trên thực tế, các trường hợp tử vong liên quan đến xe nâng là một vấn đề quan trọng đến nỗi cục an toàn lao động Mỹ đã bao gồm toàn bộ phần về chúng trong một cuốn sách nhỏ mà họ đã xuất bản có tựa đề, chấn thương tại nơi làm việc của Fatalal vào năm 1992.

Cuốn sách nhỏ có thể đã được xuất bản trở lại vào năm 1992, nhưng vấn đề vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay và có khả năng sẽ kéo dài trong tương lai. Để cố gắng giảm số vụ tai nạn và thương tích xảy ra mỗi năm, điều quan trọng là tất cả các cơ sở phải hiểu những gì nguy hiểm của xe nâng tồn tại và làm thế nào để giảm thiểu chúng.

Sau đây là một số nguy hiểm của xe nâng đáng ngạc nhiên (mặc dù không phải lúc nào cũng hiếm), và một số lời khuyên về cách tránh chúng trong cơ sở của bạn.

Xe nâng hàng bị lật

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của cả thương tích và tử vong từ xe nâng. Mặc dù thực tế đó là một vấn đề phổ biến như vậy, hầu hết các nhà điều hành xe nâng đều ngạc nhiên về việc nó có thể dễ dàng xảy ra như thế nào. Khi tìm cách giữ cho mọi người an toàn khỏi loại tai nạn này, điều quan trọng là phải tiếp cận nó từ hai góc độ. Thứ nhất, ngăn chặn vấn đề và thứ hai, dạy người vận hành cách ứng phó.

5-diem-thieu-an-toan-xe-nang

Để ngăn xe nâng không bị lật, người vận hành phải được huấn luyện để tải đúng xe nâng để trọng lượng được phân bổ đều. Ngoài ra, phải chú ý cẩn thận đến các trọng lượng tối đa cho một máy nhất định. Cuối cùng, người điều khiển phải biết rằng không an toàn khi lái xe nâng trên mặt đất không bằng phẳng vì điều này có thể làm tăng đáng kể rủi ro, đặc biệt là khi được nạp đầy đủ.

Trong trường hợp xe nâng bắt đầu lật, người vận hành cần biết cách phản ứng để giữ an toàn nhất có thể. Hầu hết mọi người bị cám dỗ để nhảy ra khỏi phương tiện, nhưng đó thực sự là một ý tưởng tồi. Thay vào đó, chúng tôi khuyên tài xế nên giữ an toàn trong ca bin của xe nâng và tự mình chống đỡ. Điều này sẽ cung cấp cho người vận hành sự bảo vệ nhất có thể trong thời gian đầu để các rủi ro có thể được giảm thiểu.

Vấn đề chất lượng không khí

Có hai loại xe nâng hàng chính hiện nay. Loại thứ nhất là xe nâng điện và loại thứ hai là xe nâng dầu. Tùy chọn propane thường hiệu quả hơn và có thể chạy trong thời gian dài hơn mà không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, một mối nguy hiểm thường bị bỏ qua là khí thải từ việc đốt cháy dầu diesel Trong khi dầu diesel đốt rất sạch, nó vẫn phát ra một số khí thải có thể tích tụ khi sử dụng trong nhà kéo dài. Theo thời gian, điều này có thể gây ra rủi ro đáng kể cho bất cứ ai làm việc trong khu vực. Vì lý do này, hầu hết các cơ sở nên hạn chế sử dụng xe nâng chạy bằng dầu chỉ trong các tình huống ngoài trời hoặc tại các địa điểm trong nhà thông thoáng.

con-gai-lai-xe-nang (7)

Bị mắc kẹt bởi xe nâng

Xe nâng có thể di chuyển nhanh đáng ngạc nhiên, và xoay các góc nhọn khá dễ dàng. Ngoài ra, họ rất yên tĩnh vì loại động cơ chúng có trong đó. Những điều này, kết hợp với thực tế là người lái xe thường bị hạn chế tầm nhìn, khiến cho những người ở khu vực nơi xe nâng đang hoạt động rất nguy hiểm.

Để giảm thiểu rủi ro này, cơ sở phải giúp điều chỉnh hành vi của cả người lái xe nâng và người đi bộ trong cơ sở. Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để làm điều này là sử dụng băng đánh dấu sàn chất lượng cao để xác định nơi xe nâng nên lái.

Bằng cách tạo các khu vực dành riêng cho xe nâng, người lái xe sẽ bớt lo lắng hơn và những người đi bộ qua khu vực này có thể vẫn an toàn hạn chế nguy hiểm của xe nâng.

Không đeo dây an toàn

Cũng giống như bất kỳ phương tiện cơ giới khác, điều quan trọng là phải thắt dây an toàn mỗi khi lái xe nâng. Nhiều người lầm tưởng rằng miễn là họ không lái nó đi rất xa hoặc rất nhanh, rằng họ thực sự không cần phải dành thời gian để tự bảo vệ mình.

Tuy nhiên, thực tế là dây an toàn phải luôn được yêu cầu trong xe nâng hoặc bất kỳ phương tiện công nghiệp nào khác. Ngoài việc giữ cho người lái an toàn hơn, nó cũng sẽ cho phép anh ta ngồi sau tay lái và kiểm soát. Trong một số trường hợp, một tài xế sẽ bị đẩy ra khỏi chỗ ngồi của mình, khiến xe nâng mất kiểm soát. Tất cả các cơ sở nên yêu cầu tài xế của họ sử dụng dây an toàn mọi lúc để giảm thiểu rủi ro này.

Cũng cần lưu ý rằng một số loại xe nâng, đặc biệt là các xe nâng cũ không có dây an toàn trong đó. Khi gặp trường hợp này, có thể cần phải lắp đặt dây an toàn hoặc hệ thống dây đai hậu mãi để đảm bảo mọi người được giữ an toàn nhất có thể mọi lúc.

Trình điều khiển không có giấy phép

Một số cơ sở nhìn theo cách khác khi người lái xe nâng không có giấy phép vào trong xe để hoàn thành công việc. Nhiều người nghĩ rằng miễn là họ cẩn thận và chỉ làm điều đó một lần để hoàn thành công việc, đó không phải là một rủi ro lớn. Tuy nhiên, thực tế là việc đào tạo mà các tài xế được cấp phép nhận được là điều cần thiết để vận hành an toàn.

Mặc dù lái xe nâng không quá khó trong hầu hết các trường hợp, nhưng nó có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm nếu có gì đó không ổn. Ví dụ, các tài xế không có giấy phép thường cố gắng dừng lại nhanh chóng, điều này có thể khiến xe nâng lật về phía trước làm đổ hàng trên xe nâng xuống (có khả năng gây thương tích đáng kể).

Các cơ sở tuyệt đối không bao giờ có tài xế không có giấy phép thực hiện bất kỳ loại công việc xe nâng nào. Ngoài việc rất nguy hiểm, nó còn vi phạm nhiều quy định và có thể bị phạt nặng.

Rơi từ tải từ dĩa

Xe nâng thường được sử dụng để nâng sản phẩm lên một bến tải hoặc khu vực nâng khác. Nếu xe nâng không thể trực tiếp bốc lên khu vực, mọi người sẽ phải tự lấy sản phẩm ra khỏi dĩa. Nếu không cẩn thận, mọi người có thể khiến tải trở nên mất cân bằng.

Điều này có thể được thực hiện khi ai đó bước lên một trong các dĩa để bắt đầu quá trình dỡ tải. Để giảm thiểu rủi ro này, xe nâng phải được đỗ trên mặt đất an toàn và những người thực hiện việc dỡ hàng nên chú ý không tự mình bước lên dĩa.

con-gai-lai-xe-nang (8)

Luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu

Điều lớn nhất cần ghi nhớ với tất cả những rủi ro này là chúng có thể được ngăn ngừa bằng cách huấn luyện an toàn xe nâng đơn giản . Hầu hết các mối nguy hiểm của xe nâng này xảy ra khi ai đó đang vội hoặc không dành thời gian để đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng.

Mặc dù hoàn thành công việc nhanh chóng thường rất quan trọng, mọi người cần hiểu rằng an toàn luôn là ưu tiên số một trong cơ sở. Ngay cả khi một cái gì đó phải mất thêm một chút thời gian để hoàn thành, điều này vẫn tốt hơn nhiều so với khả năng xảy ra tai nạn ngoài việc gây thương tích hoặc tử vong, cũng sẽ trì hoãn đáng kể tất cả các hoạt động sản xuất.

Nguồn: http://xetaihowo.info/

Bài viết liên quan