Nguyên nhân và cách xử lý tiếng ồn khi chạy xe tải Howo

Tiếng ồn xuất hiện khi điều khiển xe tải Howo hay bất kỳ một loại xe tải nào khác có thể khiến bạn lo lắng, băn khoăn, không biết nguyên nhân do đâu lại có tiếng ồn này. Thật ra, lý do rất đơn giản! Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn nguyên nhân và cách xử lý tiếng ồn khi chạy xe tải Howo

Mỗi khi bạn tăng, giảm tốc độ, hoặc khởi động máy xe tải, bạn thường nghe thấy tiếng ồn. Theo các chuyên gia tư vấn kỹ thuật, nguyên nhân xuất hiện tiếng ồn

Đệm lót cao su mòn, liên kết lỏng lẻo giữa các chi tiết là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe tải howo bị ồn mỗi khi tăng-giảm tốc độ.

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-tieng-khi-chay-xe-tai-howo

Lái xe trên đường xấu, thường xuyên phải vượt chướng ngại vật hay ổ gà. Tải trọng động xuất hiện liên tục, quá sức chịu đựng của đệm lót. Bị mòn hoặc vỡ làm đệm mất đi khả năng chống rung, ồn. Hiện tượng càng rõ khi tài xế đạp ga tăng tốc hoặc phanh xe.

Các xung lực được giảm chấn và các đệm cao su hấp thụ. Đệm vỡ gây nên va đập giữa các chi tiết kim loại. Ví như trường hợp phanh gấp, mô-men phanh làm cho hệ thống treo có nguy cơ xoắn lại, trọng lực dồn vào hệ treo trước và tải lớn gây ra va đập ở liên kết yếu.

Để thực hiện nhiệm vụ duy trì khả năng bám đường của bánh, đảm bảo độ êm dịu cho ca-bin, hệ thống treo phải hoạt động liên tục, các phần tử có sự chuyển dịch tương đối với nhau. Đệm lót kém làm các liên kết lỏng, ọp ẹp. Thay vì tiếp xúc qua lớp cao su đàn hồi, kiểu tiếp xúc giữa các mặt kim loại, khi cọ sát phát sinh ra tiếng kêu.

Đệm nằm lệch so với trục hoặc rạn nứt cần được thay thế để chống rung.

Ở trạng thái không chịu tải, đệm cao su tốt phải nằm chính giữa trục. Nếu trục bị lệch so với đệm lót có nghĩa rằng đệm đã bị mòn. Bất kỳ đệm lót nào xuất hiện vết nứt hoặc bị dơ khi rung tay lắc thì chúng cần được thay thế.

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-tieng-khi-chay-xe-tai-howo

Quan sát dưới gầm xe, dễ nhận thấy nhà sản xuất lựa chọn phương án treo ống xả thay vì gắn chặt lên thân xe. Thiết kế không những làm giảm nguy cơ cháy nổ do nhiệt độ ống xả cao mà còn giúp cách âm cho ca-bin. Khí xả giãn nở và thoát ra ngoài theo nhịp, tương ứng với tốc độ làm việc của động cơ, phát sinh ra tiếng ồn. Âm thanh truyền qua liên kết tới ca-bin, vì thế đệm cao su được bổ sung làm nhiệm vụ treo ống xả và hấp thụ dao động, cản trở chúng truyền lên thân xe.

Nguồn: http://xetaihowo.info/

Bài viết liên quan