Chi tiết các phụ tùng xe tải Howo

Xe tải Howo là phương tiện chở hàng hóa với đa dạng kích thước, tải trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về các phụ tùng của dòng xe này để có những biện pháp xử lý khi xe bị hỏng hóc. Dưới đây là những thông tin chi tiết về các phụ tùng xe tải Howo sẽ giúp ích cho bạn.

Các phụ tùng xe tải nói chung và xe tải Howo nói riêng hiện nay sẽ được phân chia theo nhóm có cùng chức năng:

 • Bộ phận điều khiển xe
 • Các bộ phận máy móc
 • Bộ phận bên ngoài xe
 • Các bộ phận khác

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về phụ tùng xe Howo

I. Bộ phận điều khiển xe

phu-tung-xe-tai-howo-sinotruk (15)

Bộ phận điều khiển của xe tải nằm trong cabin của xe. Bao gồm các phụ tùng sau:

 • Đồng hồ báo nhiên liệu giúp đo nhiên liệu của xe tải, từ đó giúp tài xế có thể theo dõi lượng nhiên liệu khi chạy xe, tính toán thời gian đổ nhiên liệu để không làm gián đoạn hành trình.
 • Cần số của xe tải Howo tủy thuộc mà sẽ có 10 số tiến hoặc 12 số tiến và 2 số lùi. Các cặp số được xếp với nhau 1 – 7, 2 – 7, 3 – 9, 4 – 10, 6 – 11, 6 – 12 có nghĩa là chung một cửa.
 • Tay phanh giúp tài xế có thể sử dụng để phanh xe trong những trường hợp khẩn cấp như gặp chướng ngại vật hoặc cần dừng xe đột ngột.
 • Công tơ mét đo là thước đo tốc độ tức thời của ô tô, giúp bạn đọc nhanh các chỉ số sao cho chạy xe được an toàn.
 • Đèn cảnh báo là hệ thống đèn cảnh báo trên taplo của xe, được chia thành các nhóm như: cảnh bảo nguy hiểm, cảnh báo rủi ro, cảnh báo hỏng hóc, cảnh báo trạng thái hoạt động của xe. Đèn cảnh báo rất quan trọng, các tài xế nên nhớ để có thể biết xe gặp vấn đề gì khi thấy đèn cảnh báo sáng.

II. Phụ tùng xe tải Howo – Các bộ phận máy móc

phu-tung-xe-tai-howo-sinotruk (1)

 • Động cơ bao gồm: xi lanh, xupap, bugi, trục khuỷu, trục cam. Động cơ hiểu đơn giản chính là bộ phận giúp chuyển hóa nhiên liệu (xăng, dầu) thành điện năng giúp ô tô vận hành được.
 • Hộp số bao gồm: bộ bánh răng hành tinh, bộ ly hợp, biến mô và bộ điều khiển điện tử. Hộp số có nhiệm vụ truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động nhằm thay đổi tỷ số truyền, từ đó thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe giúp tăng hoặc giảm tốc độ. Hộp số cũng thường gặp một số lỗi như: chảy dầu, quá nhiệt, trượt số hay có những tiếng kêu lạ.
 • Bugi có tác dụng bật tia lửa điện giữa hai điện cực để đốt cháy nhiên liệu. Một số dấu hiệu cho biết bugi đang gặp vấn đề là: xe không nổ hoặc khó nổ máy, đèn báo lỗi động cơ sáng, động cơ phản hồi chậm, động cơ rung nhiều ở chế độ nghỉ, động cơ yếu, xe bị hao xăng.
 • Ắc quy là nơi tích trữ và cung cấp nguồn điện cho xe tải được thiết kế dạng hình chữ nhật có hai đầu âm – dương trên nắp. Khi bình ắc quy có vấn đề thì chúng ta sẽ thấy đèn cảnh báo trên taplo sáng lên. Ngoài ra, nếu động cơ không thể khởi động hay khởi động yếu, vỏ bình ắc quy bị phù thì cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy bị hư hỏng.
 • Phanh dùng trên xe tải Howo là phanh phí nén bao gồm các bộ phận như: tổng phanh, guốc phanh, má phanh, đĩa phanh, trục cam, mâm phanh, bầu phanh, bình chứa khí nén, van điều chỉnh áp suất. Phanh khí nén hoạt động theo nguyên lý tạo áp lực khí nén cao và phân phối đến các bầu phanh bánh xe, giúp phanh xe lại.
 • Ống xả có tác dụng xử lý khí thải và giảm âm khí thải. Ống xả cũng có một số như hỏng như bị tắc, kêu to, có nước, màu khói lạ hoặc có mùi. Lúc này cần xác định rõ nguyên nhân để khắc phục.
 • Cần gạt nước trên ô tô Howo giúp gạt nước mưa, rửa kính khi bụi bẩn nhằm đảm bảo tầm nhìn cho tài xế. Cần gạt nước dùng lâu ngày có thể sẽ xảy ra một số lỗi như: lớp cao su tiếp xúc giữa cần và mặt kính bị mòn, lưỡi gạt bị cong, lò xo bị yếu… Khi thấy cần gạt không thể làm sạch kính hoặc tạo ra vết xước thì cần kiểm tra và thay mới cần gạt nếu cần.

III. Bộ phận bên ngoài xe

phu-tung-xe-tai-howo-sinotruk (3)

Các phụ tùng xe tải Howo bên ngoài bao gồm:

 • Đèn phanh: Đây là phụ tùng quan trọng của ô tô tải, khi đèn phanh sáng báo hiệu ô tô đang đi chậm hoặc dừng lại cho các phương tiện đằng sau có thể thấy được. Tuy nhiên, nếu không có sự tác động nào từ tài xế mà đèn phanh tự động sáng thì có nghĩa là đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể do mức dầu thấp, dầu bị rò rỉ hay bóng đèn phanh bị hỏng.
 • Đèn xi nhan: Đèn xi nhan của xe tải nằm ở hai bên thân xe, có hai đèn nằm phía trước và hai đèn nằm phía sau có tác dụng báo chuyển hướng cho xe hoặc cảnh báo xe gặp trục trặc trong một số trường hợp. Đèn xi nhan rất quan trọng khi di chuyển, nếu phát hiện đèn hỏng hoặc có vấn đề thì nên kiểm tra ngay.
 • Đèn pha có tác dụng chiếu sáng xa, giúp tài xế mở rộng tầm quan sát khi chạy về đêm hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như sương mù. Bên cạnh đó, đèn pha còn có tác dụng xin đường hoặc báo hiệu cho các phương tiện khác.
 • Gương chiếu hậu ngoài: Giúp tài xế có thể dễ dàng quan sát hai bên phía sau đầu xe. Gương có thể điều chỉnh sao cho đảm bảo phù hợp với tầm nhìn người lái.
 • Gương chiếu hậu trong: Giúp tài xế quan sát phía sau xe.

IV. Các bộ phận phụ tùng xe tải Howo khác

Các bộ phận khác của xe tải Howo bao gồm những phụ tùng sau: thùng xe, bình chứa nhiên liệu, lốp xe, lốp xe dự phòng… Các bộ phận này không thể thiếu đối với mỗi xe tải Howo.

Những chi tiết về phụ tùng xe tải Howo trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng xe này. Với những tài xế, việc nắm rõ các chi tiết, phụ tùng của xe tải sẽ giúp các bạn phát hiện ra những hỏng hóc và xử lý kịp thời để xe hoạt động ổn định, an toàn.

Nguồn: https://xetaihowo.info/

Bài viết liên quan